M

Nhịp sống đô thị

Cải thiện mảng xanh quanh nhà để sống thọ hơn

Cây cỏ trồng quanh nhà không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn giúp chủ nhân, đặc biệt là phụ nữ, cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như sống thọ hơn, CNN dẫn kết quả nghiên cứu của Trường Y tế công cộng T.H.Chan thuộc ĐH Harvard (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe và điều kiện sống của hơn 108.000 phụ nữ trong thời gian 2000-2008. Họ nhận thấy tỉ lệ tử vong sớm của phụ nữ sống trong môi trường nhiều cây xanh thấp hơn 12% so với phụ nữ sống trong môi trường ít cây xanh.

Cải thiện mảng xanh quanh nhà để sống thọ hơn - ảnh 1

Cụ thể, tỉ lệ chết vì bệnh thận của họ ít hơn 41%, chết vì bệnh đường hô hấp ít hơn 34%, chết vì ung thư ít hơn 13%. Ngoài ra mức độ căng thẳng, trầm cảm của người sống trong môi trường nhiều cây xanh cũng ít hơn 30%.

Nghiên cứu này chỉ thực hiện trên phụ nữ nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cũng sẽ tương tự nếu thực hiện với nam giới.

Kết quả này không phải gián tiếp đề nghị mọi người chuyển về nông thôn sinh sống khi 84% người tham gia nghiên cứu này là cư dân thành thị. Theo các nhà nghiên cứu, bất cứ hành động tăng cường mảng xanh cho môi trường sống của mình dù nhỏ cũng có tác dụng tích cực đến sức khỏe tinh thần và tuổi thọ.

THIÊN ÂN / Theo Plo.vn
 

Bình luận

 

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Lên đầu trang