M

Nhịp sống đô thị

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm

Từ bỏ vị trí ông chủ một tiệm cắt tóc với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, anh Thắng mang theo bộ đồ nghề cắt tóc rong ruổi khắp đất nước để cắt tóc miễn phí cho người nghèo.

Đi khắp đất nước làm từ thiện bằng cây kéo

Là ông chủ một tiệm cắt tóc có tiếng tại Sài Gòn với mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng nhưng anh Phạm Đình Thắng (SN 1988, quê Quảng Ngãi) vẫn cảm thấy bấy nhiêu đó là chưa đủ. Anh Thắng luôn khao khát được đi khắp đất nước, mang cây kéo và nghề cắt tóc của mình giúp đỡ nhiều người nghèo. Nghĩ là làm, ngày 27/7/2016, anh Thắng đã bắt đầu cuộc hành trình đạp xe xuyên Việt.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 1.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, anh Thắng chuẩn bị chu đáo mọi vật dụng cần thiết cho chuyến đi. Từ chiếc nồi nhôm, gạo, nước, quần áo, đồ sửa xe đều được anh xếp cẩn thận trên chiếc xe đạp cũ kỹ...

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 2.

Và hành trang quý giá nhất mà anh Thắng giữ gìn cẩn thận đó là bộ đồ nghề cắt tóc.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 3.

Đi đến đâu, chàng trai trẻ cũng dừng lại hớt tóc miễn phí cho trẻ em và người nghèo...

Từ Sài Gòn, anh Thắng đạp xe men theo chiều dài đất nước ra đến Hà Nội. Từ Thủ đô, anh ngược lên Tây Bắc, rồi vòng về lại Sài thành và kết thúc hành trình ở Cà Mau. Ngày bắt đầu chuyến đi, gia đình bạn bè ai cũng khuyên ngăn anh vì sợ đường xa, nguy hiểm nhưng anh Thắng vẫn một mực quyết tâm thực hiện, vì theo anh: "tuổi trẻ không đi về già hối tiếc".

Kế hoạch của anh Thắng là đến mỗi tỉnh thành, anh ở lại 3 – 5 ngày để tổ chức cắt tóc miễn phí gây quỹ từ thiện cho chương trình "Sưởi ấm vùng cao", cắt tóc miễn phí trong các trung tâm bảo trợ xã hội, làng SOS, trao quà từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 4.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 4.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 4.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 4.

 

 

 

 

Cứ mỗi lần đi qua các tỉnh, thành, anh Thắng lại lân la tìm đến các trung tâm dưỡng lão, làng SOS để xin được cắt tóc cho các cụ già, em nhỏ nơi đây. Đặc biệt, anh còn kêu gọi quyên góp hỗ trợ cho hàng chục mảnh đời bất hạnh mà anh gặp trên đường đi.

Với hành trang chỉ là 1 triệu đồng ít ỏi trong túi, anh Thắng dự tính dùng mua thức ăn, nước uống dọc đường. Nhưng không may, trong một lần nằm nghỉ ở công viên Vũng Tàu, anh bị kẻ gian trộm mất số tiền tích lũy. "Lần ấy, mình đạp một mạch mấy chục cây số đến Vũng Tàu thì mệt quá. Thấy ghế đá trong công viên trống nên mình dừng xe nằm nghỉ. Lúc tỉnh giấc, phát hiện đồ đạc trên xe bị lục lọi, kiểm tra mới biết số tiền hơn 1 triệu mang theo không còn nữa", anh Thắng nhớ lại.

Bị trộm hết tiền bạc, anh Thắng hoang mang tột độ. Gia đình, bạn bè biết chuyện, ai cũng khuyên anh quay về đợi cơ hội khác. Nhưng anh một mực quả quyết: "Đã đi tới đây rồi mà quay về thì cảm thấy có lỗi với những mảnh đời bất hạnh ngoài kia lắm".

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 5.

Và thế là, với 20 nghìn đồng còn sót lại, anh Thắng dùng mua mì gói để duy trì chuyến đi từ Vũng Tàu đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Chiếc xe đạp cũ vì di chuyển quá sức mà đâm ra thủng săm, nổ lốp, hư hỏng suốt. Anh Thắng phải tự sửa với đồ nghề mang theo để tiết kiệm chi phí. Có những lần hết tiền, anh phải xin trái cây dọc đường ăn trừ cơm, buổi sáng chỉ uống nước lã đạp xe. Thi thoảng, anh còn rửa chén thuê ở quán ăn để có tiền tiếp tục hành trình. Nhiều lần nhỡ đường, không xin được chỗ nghỉ chân, anh phải cắm trại bên bìa rừng, dưới bãi biển hoặc xin ngủ nhờ cây xăng.

Không chỉ khó khăn, thiếu thốn, nhiều lần anh Thắng còn gặp nguy hiểm đến tính mạng. "Lần ấy, trời tối, mình nhỡ đường nên phải đạp xe vượt đèo Tây Bắc. Đường đèo vừa nhỏ, hẹp lại không có đèn, chưa kể cánh xe tải chạy vùn vụt. Qua đoạn cua, mình bị chiếc xe tải ép sát mép đường, suýt chút nữa là cả người và xe rơi xuống vực", anh Thắng kể lại.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 6.

Tuy khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng chưa lần nào anh Thắng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 7.

Cứ nghĩ đến những mảnh đời nghèo khó còn đang đợi mình, anh Thắng như được tiếp thêm động lực để tiếp tục những vòng xe.

Đi để trở về…

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Quảng Ngãi, anh Thắng là anh cả trong gia đình có 3 anh em. Vì ham chơi, anh theo chân bạn bè nghịch ngợm, phá phách và sớm bỏ dở con đường học tập vào năm lớp 9. Sau khi nghỉ học, anh Thắng theo gia đình chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Từ ngày vào chốn Sài thành, ý thức được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ để kiếm tiền, anh dần thay đổi và chuyên tâm theo học nghề cắt tóc.

 

Ở thành phố, thấy được sự thiếu thốn, bất hạnh của nhiều hoàn cảnh khó khăn, anh Thắng vận động bạn bè thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa. Anh và nhóm bạn đồng hành cùng nhau nấu cháo, nấu sữa và hằng đêm rong ruổi trên các tuyến phố giúp đỡ cho những cô chú lao động, những cụ già bán hàng rong, vé số để họ có thể vơi đi phần nào cơn đói và tiếp tục mưu sinh. Cứ thế, mỗi tuần đôi ba lần, anh Thắng vận động bạn bè, người thân, mạnh thường quân được đồng nào là lại tổ chức nấu cháo, sữa rồi đi phân phát trên khắp các con đường đến tận khuya.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 8.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 8.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 8.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 8.

 

 

 

 

"Trước đây mình ham chơi, nghịch ngợm, phá phách khiến bố mẹ buồn phiền. Giờ mình ý thức được những gì mình làm trước đây là không đúng nên mình muốn làm nhiều điều có ích cho cộng đồng, quê hương… Còn nhớ lần đạp xe ngang qua Quảng Ngãi – nơi "chôn nhau cắt rốn", mình bỗng thấy những kỉ niệm ngày xưa ùa về. Mình cảm thấy có lỗi với gia đình, họ hàng, làng xóm. Mình không biết phải làm sao để "trả nợ" quê hương nên chỉ biết tự hứa với bản thân phải làm thật nhiều điều có ích cho cộng đồng, để mong báo đáp lại cho gia đình, quê hương", anh Thắng tâm sự.

Ngày biết anh có ý định đạp xe xuyên Việt, bố mẹ ban đầu cũng ngăn cản nhưng rồi sau khi nghe tâm nguyện của anh, bố mẹ cũng đồng ý để con đi. Với anh Thắng, chuyến cắt tóc từ thiện xuyên Việt như một "nghĩa vụ" mà anh muốn làm cho cộng đồng.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt để cắt tóc miễn phí cho người nghèo trong suốt 1 năm - Ảnh 9.

Bản thân anh Thắng không nhớ hết đã dừng chân ở những nơi đâu, cắt tóc và giúp đỡ cho bao nhiêu người.

Nói về dự định tương lai, anh Thắng chia sẻ: "Lâu nay mình chưa báo đáp gì được cho bố mẹ. Sau chuyến đi này, mình sẽ tiếp tục trở về nhà và chuyên tâm làm việc kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ. Bên cạnh đó, mình sẽ tiếp tục hoạt động hai nồi cháo từ thiện đã lập ra trước đó. Về lâu dài, mình sẽ thường xuyên tổ chức những chương trình thiện nguyện đến những vùng sâu vùng xa để giúp đỡ những mảnh đời còn nghèo khó".

Chia tay anh Thắng trong một buổi trưa nắng gắt, nhìn dáng người gầy nhom, nước da sạm đen vì nắng của anh trên chiếc xe đạp cọc cạch, mấy ai tin rằng anh Thắng sắp sửa hoàn thành chuyến đạp xe xuyên Việt 4.000km để cắt tóc từ thiện chỉ bằng cây kéo.

HÀ PHƯƠNG_HÀ NAM, THEO TRÍ THỨC TRẺ

 

Bình luận

 

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Lên đầu trang