M

Nhịp sống đô thị

Đà Nẵng 5 năm dẫn đầu, TP HCM tụt hạng sâu về cải cách hành chính

Đà Nẵng và Ngân hàng nhà nước giữ vững vị trí đứng đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính năm 2016, trong khi TP HCM tụt 12 bậc.

Chiều 30/5, Bộ Nội vụ công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND tỉnh, thành. Theo đó, 10/19 bộ, ngành đạt kết quả dưới 80% trong tổng điểm tối đa là 100%, không có cơ quan nào giảm điểm so với năm trước.

Thứ hạng về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) năm 2016 không có nhiều khác biệt so với những năm gần đây: Đà Nẵng lần thứ 5 liên tiếp giữ vị trí đứng đầu bảng xếp hạng.

Ở khối tỉnh, thành phố, Đà Nẵng vẫn chứng minh được sự cải cách mạnh mẽ với thứ hạng số một. TP HCM có sự tụt hạng khá sâu từ vị trí thứ 3 xuống vị trí số 15. Các vị trí cuối bảng là những tỉnh Trà Vinh, Cao Bằng, Hậu Giang. Khoảng cách giữa Đà Nẵng và Hậu Giang (tỉnh đứng cuối cùng) là 27,77%.

Theo đó, Đà Nẵng là tỉnh duy nhất có kết quả thuộc nhóm A. Tiếp đó có 13 tỉnh, thành nhóm B, 33 nhóm C, cuối cùng là nhóm D gồm 16 tỉnh.

Ở khối bộ ngành và cơ quan ngang bộ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đứng đầu về chỉ số CCHC. Bộ Tài chính, Khoa học Công nghệ lần lượt xếp vị trí thứ 2 và thứ 3. Ba đơn vị nằm cuối bảng là Ủy ban dân tộc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Vị trí này không có nhiều thay đổi so với 2016.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, cho hay, đây là năm thứ năm Bộ đánh giá kết quả triển khai CCHC thông qua công cụ đánh giá, đo lường và xếp hạng các bộ, cơ quan ngang bộ (gồm 19 cơ quan) và 63 UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Quang Chiến / Theo Vnexpress​

 

Bình luận

 

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Lên đầu trang