M

Nhịp sống đô thị

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại?

Mới đây trên trang cá nhân, Chi Anh đã có những chia sẻ rất thật về cách mà cô đã đương đầu với chính những thất bại của mình, cũng như tìm cách để bắt đầu lại từ đầu giữa những khủng hoảng ấy.

Vào cuối năm ngoái, Đào Chi Anh rời khỏi vị trí CEO của The KAfe - một trong những chuỗi cafe nổi tiếng với giới trẻ trong suốt nhiều năm trở lại đây. Sau một thời gian dài xuất hiện với hình ảnh về một nữ CEO thành công, tài năng và đầy cảm hứng, việc Chi Anh đột ngột từ bỏ vị trí này được nhiều người coi là một bước lùi, một thất bại của người phụ nữ trẻ này. Dù vậy, mới đây trên trang cá nhân, Chi Anh đã có những chia sẻ rất thật về cách mà cô đã đương đầu với chính những thất bại của mình, cũng như tìm cách để bắt đầu lại từ đầu giữa những khủng hoảng ấy. 

Chúng tôi xin đăng lại toàn bộ phần chia sẻ của Đào Chi Anh. 

Khi tôi rời vị trí CEO của The KAfe, rất nhiều người đã nói với tôi rằng hãy nghỉ ngơi đi. Đi đâu đó, rời xa mọi ồn ào rồi quay trở lại. Nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết, là tôi đã chọn cách cuốn mình vào guồng công việc ngay lập tức. 

Bạn có thể cho rằng điều này thật lạ lùng - sau 3 năm bận rộn liên tục, cuối cùng tôi cũng có được cơ hội để nghỉ ngơi, nhưng tôi lại không lựa chọn như thế. Bởi với tôi, cách duy nhất để sống sót và tìm ra một hướng đi mới cho bản thân là phải làm việc, và tiếp tục tạo ra những thứ mình yêu thích.

"Không làm gì thì dấy lên nghi ngờ và sợ hãi. Hành động lại tạo nên sự tự tin và lòng can đảm. Nếu bạn muốn chinh phục nỗi sợ hãi, đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó, mà hãy đi ra ngoài và trở nên bận rộn." Dale Carnegie

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 1.

Tôi đã rất muốn chia sẻ điều này với các bạn trong suốt một thời gian dài, nhưng tôi cảm thấy thời điểm ấy chưa đủ thích hợp để tôi làm việc đó cho tới tận ngày hôm nay, tức sau 6 tháng đã trôi qua. Khi tôi cảm thấy mình đã thật bình tâm, hạnh phúc và có thể khiêm nhường chia sẻ với các bạn về bài học của tôi. 

Bây giờ, sau những sóng gió mà tôi đã trải qua, tôi có thể bình thản nhìn lại việc mình đã vượt qua những thất bại đau đớn ra sao. Tôi dám chắc với các bạn rằng, dù có bất kỳ khó khăn nào trong cuộc đời mà các bạn phải đối mặt, chắc chắn các bạn đều sẽ vượt qua được. Dĩ nhiên là các bạn đều biết điều này rồi. Nhưng đôi khi, các bạn sẽ không đủ sáng suốt để tìm ra được cách thoát khỏi cái đường hầm ngập tràn bóng tối đó. Cho nên tôi viết những dòng này để nói với các bạn rằng, ánh sáng luôn xuất hiện ở nơi cuối đường hầm, và chúng ta phải bỏ công bỏ sức ra để đi tới đó. 

Những điều sau đây sẽ giúp các bạn đi nhanh hơn so với việc các bạn tự mày mò tìm hiểu đường ra cho bản thân.

Hãy nhớ lý do nào khiến bạn bắt đầu

Thường thì chúng ta đều quên mất lý do tại sao chúng ta lại theo đuổi cuộc hành trình này. Những cuộc chiến, những thành tựu đạt được, những đỉnh cao và vực thẳm - tất cả đều khiến cho chúng ta bị phân tán khỏi mục đích ban đầu khi chúng ta đi theo con đường mình đã chọn.

Tôi quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của mình trong lĩnh vực thực phẩm vì tôi yêu vẻ đẹp của nghệ thuật ẩm thực. Nó mê hoặc tôi qua cái cách tôi phải tìm tòi làm thế nào để kết hợp những thành phần đơn giản với nhau lại tạo ra được một kiệt tác. Chúng ta sẽ cảm thấy bình tâm khi chúng ta nấu ăn. Rồi chúng ta bước ra khỏi nhà bếp, trên tay là một món ngon vừa được hoàn thành, đặt nó lên bàn và tặng nó cho những người mà chúng ta yêu thương. Đó là lý do tại sao tôi ở đây.

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 2.

Tất cả những điều ấy đều không khó để gợi nhắc cho tôi nhớ lại niềm đam mê của mình. Nhưng để làm được điều đó, tôi phải tự cách ly bản thân với những lời khuyên tôi phải làm gì, nên làm gì và quyết tâm đưa mình quay trở lại với guồng công việc mà tôi yêu thích. Tôi có một dự án mới cho phép tôi có thể tiếp tục sáng tạo và làm bạn với đồ ăn một lần nữa. Đó là Nếp Magazine - một trong những dự án tôi yêu thích nhất.

Chỉ 1 tháng sau khi tôi rời The KAfe, trong đầu tôi đã bắt đầu manh nha những ý tưởng đầu tiên về cuốn tạp chí của riêng mình, để tôi có thể giới thiệu những gì tôi thích nhất trong việc làm nghệ thuật với đồ ăn. Nếp Magazine sẽ được phát hành theo quý, tập trung vào việc ăn uống ra sao để có lối sống cân bằng và lành mạnh. Chúng tôi sẽ phát hành những cuốn đầu tiên vào tháng tới. Tôi rất hạnh phúc và vui mừng về kiệt tác này của mình - một tác phẩm mà tôi đã và các cộng sự đã nỗ lực làm việc trong suốt nhiều tháng qua. Tôi rất nóng lòng để đợi xem nó sẽ đưa chúng tôi đi đến đâu trong tương lai.

Suy nghĩ tích cực

Đây là cụm từ được yêu thích nhất tại văn phòng của tôi, và cũng là điều giúp tôi có thể tự đứng dậy trên đôi chính của chính mình. Hãy để những điều tích cực xuất hiện thật nhiều trong cuộc sống của bạn. Suy nghĩ tích cực, trò chuyện với những người tích cực, trong một không gian tích cực sẽ tạo nên điều khác biệt.

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 3.

Điều đầu tiên tôi làm khi bắt đầu công việc mới là chuyển đến văn phòng cũng... mới nốt. Khởi đầu mới, hy vọng mới, mọi thứ trông thật khác biệt khi văn phòng của tôi rất thoáng mát và sáng sủa, chưa kể lại còn có view nhìn ra hồ nước yên tĩnh. Tôi cảm thấy thật hứng khởi để tiếp tục công việc sáng tạo của mình. Những dòng ý tưởng dồi dào cứ thế tuôn ra khi tôi ngồi trong không gian mới mẻ và đẹp đẽ này.

Điều tiếp theo tôi làm là tập hợp lại "dream team" của tôi. Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc với những người cộng sự ấy, vì họ luôn giúp đỡ tôi, khích lệ tôi và dành cho tôi những sự hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi đã là một nhóm trong suốt nhiều năm qua và bây giờ điều ấy trở nên thật ý nghĩa khi chúng tôi lại tiếp tục cùng nhau xây dựng những thứ mới mẻ hơn. Chỉ cần là nhóm của tôi, chỉ cần chúng tôi cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau, hơn bao giờ hết tôi nhận ra hãy cứ bỏ ngoài tai những ý kiến chống lại chúng tôi, thì chúng tôi có thể đi xa hơn, tiến nhanh hơn rất nhiều.

Ngừng trì hoãn, hãy hành động

Chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về những sai lầm trong quá khứ. Rút ra bài học từ những vấp ngã đó là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cứ để những thất bại đó ảnh hưởng lên cuộc sống bạn thì lại không nên. Tất cả những gì nó gây ra cho bạn chỉ là làm tăng sự sợ hãi của bạn khi bạn muốn đứng lên từ vấp ngã và làm lại từ đầu. Thực tế là, chúng ta sẽ tiếp tục phạm sai lầm, dù chúng ta có cố gắng hạn chế để điều đó xảy ra hay không. Nếu bạn hiểu rằng người phạm sai lầm nhiều nhất mới là người thành công nhất, thì bạn mới có thể bình tĩnh bước ra khỏi vùng an toàn của mình thêm một lần nữa.

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 4.

Không quan trọng là bạn sẽ làm gì tiếp theo, quan trọng là bạn hãy bắt tay ngay vào một khởi đầu mới.

Sau khi trở lại làm việc tại Kitchen Art vào cuối năm ngoái, tôi bắt đầu liên hệ với rất nhiều người. Tôi gửi mail cho khách hàng, các nhà cung cấp, các đối tác tiềm năng và cho cả những nhãn hiệu mà tôi muốn họ phân phối dụng cụ nhà bếp cho mình. Thay vì trì hoãn việc quay trở lại để đợi cho đến khi mọi người quên đi sự thất bại của tôi, tôi đã cưỡi lên con sóng lớn và đương đầu với nó. 

Tôi nhận ra là mình chỉ gặp khó khăn trong vài lần đầu tiên tiếp cận với họ. Sau đó mọi thứ dần trở nên dễ dàng hơn. Trong số những email mà tôi gửi đi, một trong những thương hiệu nhà bếp lớn nhất trên thế giới OXO đã trả lời - họ quan tâm đến câu chuyện và công ty của tôi, đồng thời quyết định cho chúng tôi quyền phân phối những dụng cụ làm bếp tuyệt vời của họ ở Việt Nam. Thế là một chương mới đang mở ra với chúng tôi.

Tin vào bản thân

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, rập khuôn nhưng sự thực là phần lớn người trong chúng ta không có đủ sự tin tin vào bản thân mình. Khi bạn bắt đầu một chương mới trong cuốn sách cuộc đời, bạn sẽ dễ dàng bị những điều không may đã từng xảy ra trong quá khứ làm ảnh hưởng đến sự tự tin cũng như chính bản thân bạn trong hiện tại. Làm thế nào mà chúng ta biết được mình sẽ không thất bại nữa cơ chứ? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người mà chúng ta chọn làm việc cùng, cuối cùng lại khiến chúng ta bị tổn thương? Những quyết định của chúng ta có hữu dụng và khả thi hơn không sau những sóng gió mà chúng ta đã đương đầu?

Sự thật là những gì không may xảy đến với chúng ta, sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Vì vậy dù có bất kỳ cơn bão nào quật ngã chúng ta đi chăng nữa, thì chúng ta biết rõ rằng mình có đủ sức mạnh để vượt qua nó. Ngay cả khi gia đình bạn khuyên bạn hãy tránh bão, đợi mọi thứ lắng xuống rồi tính tiếp thì bạn cũng đừng bị lung lay và đánh mất chính mình.

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 5.

Tôi không nghĩ được rằng sẽ có ngày mình ngồi ở một vị trí mà mọi người tìm đến để tham khảo các ý kiến từ tôi. Ấy thế mà tôi đang làm thế đây. Kể từ tháng 12 năm ngoái, tôi bắt đầu công việc tư vấn của riêng mình để giúp các doanh nghiệp thực phẩm khác tìm ý tưởng concept, phát triển menu và xây dựng thương hiệu. 

Tôi không biết khách hàng nào sẽ đến với mình nhưng điều quan trọng hơn cả là tôi đã bắt đầu ngay trước khi tôi cảm thấy sẵn sàng và tự tin. 6 tháng sau, chúng tôi đã ký kết được một số dự án rất thú vị - từ đó tôi hiểu rằng khi được làm công việc mình thích thì rất tuyệt vời và sẽ chẳng có phép màu nào xảy ra nếu tôi không có sự tự tin để đặt mình vào vị trí của một chuyên gia tư vấn.

Hãy luôn khao khát, hãy cứ dại khờ

Nếu bạn phải bắt đầu lại từ con số 0, nếu bạn chỉ biết chút ít về công việc mình sắp làm và nếu người ta gọi bạn là kẻ thất bại thì sao? Tất nhiên chẳng sao cả. Chỉ có những người không cố gắng mới là những người thất bại. Miễn là bạn không sa vào cái vũng lầy đó, bạn chính là người chiến thắng, ngay cả khi bạn bị gọi là "dại dột."

Đào Chi Anh: Chúng ta nên bắt đầu lại như thế nào, sau 1 khủng hoảng hay thất bại? - Ảnh 6.

Một số người xung quanh tôi đã nói tôi thử tìm kiếm một công việc mới, bởi vì sau tất cả những gì đã xảy ra tôi phải cảm thấy "đủ." Nhưng có cái gì đó bên trong tôi, thúc giục tôi phải tiếp tục làm những gì tôi đang cố gắng. Để xây dựng. Để sáng tạo. Tôi không thấy mình tham vọng. Tôi chỉ đang cố gắng học hỏi thật nhiều. Tôi sẽ luôn luôn là một sinh viên của trường đời, và mỗi thất bại là bài tập của tôi.

Đã đến lúc làm bài tập tiếp theo rồi.

NGỌC VŨ - DESIGN: BI, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

 

Bình luận

 

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Lên đầu trang