M

Nhịp sống đô thị

Mát lòng với dòng chữ 'Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm' phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn

Chuyện xe buýt thường "tấp ra, tấp vô" liên tục để đón trả khách vốn là câu chuyện gây bực mình với những người lưu thông trên đường phố. Và để xoa dịu cơn giận đó, những chiếc xe buýt đã để lại lời xin lỗi phía sau đuôi xe...

Xe buýt là loại hình vận tải hành khách công cộng, lẽ ra phải có đường dành riêng, nhưng do cơ sở hạ tầng ở Sài Gòn chưa cho phép nên buộc phải di chuyển chung với xe máy.

Đã có không ít những vụ va chạm giữa xe buýt và xe máy vì những lần xe buýt rẽ vào trạm đón khách. Hậu quả từ những vụ va chạm thì người đi xe máy luôn bị thiệt thòi như chấn thương, thậm chí là tử vong.

Chính vì thế, phần lớn người dân di chuyển bằng xe máy mỗi khi ra đường đều rất ám ảnh với tình trạng xe buýt chạy "bát nháo" hoặc ra vào trạm chờ để đón trả khách như "hung thần".

Tuy nhiên hiện tại, xe buýt ở Sài Gòn đã biết... xin lỗi, khiến người đi xe máy cũng cảm thấy bớt căng thẳng hơn phần nào. "Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm" là lời xin lỗi rất đáng yêu của xe buýt tuyến số 32 (Bến xe Miền Tây, quận Bình Tân – Ngã tư Ga, quận 12). Đây là tuyến xe vừa được thay thế toàn bộ 26 xe buýt mới sử dụng nhiên liệu CNG chủng loại Samco CNG 51 chỗ (có máy lạnh). 

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Xe buýt tuyến số 32 đã... biết xin lỗi người đi xe máy.

Dòng chữ "Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm" có màu đen, được dán ở phía sau chiếc xe buýt màu xanh, mặc dù hơi chìm nhưng cũng đủ để người đi xe máy nhìn thấy.

Anh Nguyễn Quốc Hùng (lái xe buýt tuyến số 32) cho biết, trước đây tuyến 32 hoạt động bằng xe màu xanh nhạt, đời cũ nên nhả khói nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, xe được đổi lại mới hơn khi sử dụng nhiên liệu sạch. Cũng từ khi chuyển sang dòng xe mới này, thì dòng chữ "Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm" bắt đầu xuất hiện.

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhiều người đi xe máy đã vui vẻ nhường đường cho xe buýt vào trạm.

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Dòng chữ với lời xin lỗi làm hài lòng người dân, mát lòng người đi xe máy.

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Tài xế Hùng chia sẻ về sự hài lòng của người dân khi đọc được lời xin lỗi của xe buýt.

"Có dòng chữ này thì những người đi xe máy cũng đã dần có thiện cảm hơn với xe buýt. Khi vào trạm thì người đi xe máy thấy dòng chữ này sẽ không chen lấn mà chủ động giảm ga và phanh lại chờ xe buýt vào", anh Hùng chia sẻ.

Cũng theo anh Hùng, kể từ khi lái xe này anh chưa lần nào thấy người đi xe máy khó chịu mỗi lần ra vào trạm đón khách. Anh cho hay, trước đây khi xe buýt không có dòng chữ "Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm" thì việc di chuyển khó khăn hơn vì khi vào trạm thì xe máy không cho, hay lấn lên phía trước nên đôi khi anh phải dừng ngoài đường đón trả khách.

"Nói chung tôi thấy người dân đã vui vẻ hơn khi thấy dòng chữ này phía sau xe buýt", anh Hùng nói và cho biết thêm, hiện tại tuyến 32 có tất cả 26 chiếc xe đều có dòng chữ này.

Bên cạnh đó, những tuyến xe khác cũng ghi dòng chữ phía sau như: "Xin giữ khoảng cách an toàn...!""Coi chừng thắng gấp...!".

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Những tuyến xe buýt khác thì viết lên những dòng chữ cảnh báo.

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Sự đối lập của xe các tuyến xe buýt khi một bên là xin lỗi, bên còn lại thì cảnh báo.

Chú Nguyễn Thiện Phương (chạy xe ôm) chia sẻ: "Xe buýt thường chạy quá nhanh và hay thắng gấp để tấp vào trạm, đôi khi không bật đèn xi nhan nên dễ gây tai nạn. Nhiều xe buýt chạy ẩu lắm, thường xuyên ép xe máy nên mỗi khi ra đường tôi rất bức xúc với xe buýt. Tuy nhiên hiện nay, xe buýt có dòng chữ xin lỗi nên tôi cảm thấy văn minh, lịch sự và dễ chịu hơn trong khi đường phố lúc nào cũng đông đúc".

 
Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Chú Phương cho rằng dòng chữ xin lỗi của xe buýt rất hữu dụng đối với người dân.

Mát lòng với dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm” phía sau đuôi xe buýt ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Hầu hết người dân đều hài lòng với lời xin lỗi của xe buýt.

Theo chú Phương đây là việc làm rất hữu dụng của xe buýt. Khi người dân đi phía sau nhìn thấy dòng chữ cũng dễ thông cảm hơn. Chú Phương cũng mong rằng, lời xin lỗi được viết trên những chiếc xe buýt tuyến số 32 sẽ được nhân rộng hơn với tuyến khác để người dân cảm thấy bớt ngột ngạt khi tham gia giao thông cùng với loại vận tải công cộng này.

Cũng như chú Phương, nhìn dòng chữ "Xin lỗi đã làm phiền khi ra vào trạm" từ xe buýt, ai cũng thích thú vô cùng! Và những chiếc xe buýt như thế này bon bon trên đường như một nét đẹp về văn hoá của Sài Gòn.

Theo Kenh14 / TỨ QUÝ, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

 

Bình luận

 

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Lên đầu trang