M

Nhịp sống đô thị

'Osin cao cấp' ở Sài Gòn - Kỳ 3: Người ngoại quốc lấn át cả tiền và việc

Chưa bao giờ ngành 'osin' lại sôi động và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đặc biệt là tại TP.HCM. Chị Ng. cho biết, chỉ riêng một nhà đã trả chị 9 triệu đồng/tháng: “Tôi chỉ làm 4 giờ/ngày mà họ trả tôi như vậy, chủ nhà còn bao ăn và ở nhưng tôi từ chối, vì trống giờ trưa tôi còn làm thêm"

Chị Ng. cho biết, chỉ riêng một nhà đã trả chị 9 triệu đồng/tháng: “Tôi chỉ làm 4 giờ/ngày mà họ trả tôi như vậy, chủ nhà còn bao ăn và ở nhưng tôi từ chối, hết giờ làm tôi về, vì trống giờ trưa tôi còn làm thêm. Sáng tôi đến nhà họ từ 6g, cho đứa trẻ ăn sáng để kịp ra xe đưa rước, vào dọn nhà, chủ nhà dậy tôi dọn phòng ngủ là xong. Chiều cũng từ 18g tôi đến làm bữa tối, đến 20g là xong. Vì ngày nào cũng dọn nên nhà hầu như không bẩn. Tôi làm cho họ đã 10 năm rồi, trước họ ở Phú Mỹ Hưng Q.7, nay qua SG Pearl tôi mừng quá, vì nhà tôi ở Thanh Đa, qua quận 7 khá xa, nhưng người ta trả lương cao, tôi không thể từ chối”.

Như vậy, ngoài thời gian ở trên, chị Ng. trống những giờ còn lại, từ 9g sáng đến 17g chị lại có thể làm thêm hai nhà nữa. Xu hướng hiện nay, gia chủ thích thuê theo giờ hơn hình thức bao ở, bởi cuộc sống bận rộn, ai cũng ra khỏi nhà từ sớm, chỉ buổi tối mới về, có thêm osin ở trong nhà là không cần thiết.
 
Chỉ tính nhẩm thôi cũng biết thu nhập chị Ng. khủng như thế nào.
 
Trong thư Alex (vị chủ nhà) viết cho tôi, khi giới thiệu osin trên diễn đàn: "Tôi tin tưởng hoàn toàn vào cô ấy, bạn có thể thuê cô ấy trong thời gian trống, tôi giao cho cô ấy những thứ quan trọng nhất như khóa, thẻ từ, tài sản và trẻ con. Cô ấy còn giúp gia đình tôi mua thực phẩm sạch, là những thứ ngon và rẻ để tiết kiệm cho gia chủ, tiền chi tiêu cô ấy ghi rõ ràng vào sổ để cuối tháng tôi dễ tổng kết. Tiền tôi thất lạc đâu đó trong nhà cô ấy đều gom lại. Bạn còn mong muốn gì hơn”.
 
Khi thương lượng với gia chủ mới, chị Ng. luôn tự tin nói, nếu thuê thì phải trả lương tháng thứ 13 vì hiện nay rất nhiều gia đình săn đón chị. Riêng osin Phillippines  đã phải trả 15 triệu/tháng nếu làm đều đặn mỗi ngày không giới hạn giờ giấc thì hẳn nhiên osin người Việt phải ở mức tương đương.
 
 
Pháp lý cho 'Osin cao cấp'
Hiện nay người Việt chuộng thuê osin nước ngoài đến từ các nước như Cam-pu-chia hoặc Philippines. Với đối tượng này khi thỏa thuận gia chủ sẽ kiểm tra hộ chiếu của họ, sau đó chụp hình hoặc photo lại một bản. Ngược lại, chủ nhà phải có trách nhiệm làm giấy giới thiệu tạm trú hoặc work-permit (giấy phép làm việc) cho họ bằng việc viết thư tay rồi ra cơ quan chủ quản địa phương chứng nhận. Hết thời hạn hợp đồng thì gia hạn như hình thức gia hạn visa (thị thực). Đối với osin người Việt thì kiểm tra CMND hoặc thông qua các đại lý môi giới.
 

Chị A. hiện đang làm cho một gia đình người Nga tại Thảo Điền Q.2 được trả 600 ngàn/tuần, với thời gian mỗi ngày 2 giờ, tuần 3 buổi, chỉ dọn dẹp salon tóc của họ.

Nhà chị A. ở quận 4, kết hợp mỗi hành trình chị lại nhận làm thêm 2 gia đình ở căn hộ Tropic Garden và Masteri nên tháng nào cũng sống khỏe, thời gian do mình quản lý, chiều 17 giờ lại về đón con và sum họp gia đình vào  buổi tối.
Osin cao cấp là vậy nhưng osin truyền thống dường như vẫn "dậm chân tại chỗ", họ không mảy may suy nghĩ rằng cần thay đổi để tránh sự