M

Hồn đô thị

Mới nhất

Liên hệ Quảng cáo

Sài Gòn, hai đầu thế kỷ

Nhà sưu tập Singapore Soh Weng Yew, tác giả Phúc Tiến và kiến trúc sư trẻ Văn Phụng Hiếu Minh cùng rong ruổi khắp nơi trong nhiều năm, lùng sục trong các thư viện trong và ngoài nước để hoàn thành được bộ sách ảnh tư liệu quý Sài Gòn, hai đầu thế kỷ.

'Xực tắc' hủ tiếu gõ Sài Gòn

Trong số rất nhiều món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực Sài Gòn xưa và nay, thì hủ tiếu gõ là món ăn chứa đựng nhiều điều thú vị nhất.

Cuộc sống người Sài Gòn những năm 60

55 năm trước, quý ông Sài Gòn "ngồi đồng" cà phê vỉa hè ngắm phái đẹp trong tà áo dài thời trang chít eo xuống phố. Ngã tư Hàng Xanh mới được xây dựng trên một vùng đất hoang vắng. Ảnh do phóng viên Wilbur E. Garrett chụp năm 1961-1965.

Những cử nhân lừng lẫy của Trường thi Gia Định

Trường thi Gia Định chỉ tồn tại 51 năm, với 20 kỳ thi hương ở Nam Kỳ (1813-1864) tuyển chọn được 274 cử nhân. Và ngay khi Pháp xâm lược Nam kỳ, rất nhiều vị cử nhân của trường thi này đã lao vô giúp nước như sở nguyện thuở ứng thí.

Lưu dân miền Trung khai phá đất Sài Gòn xưa

Đối đầu thú dữ, khẩn hoang rừng rậm, những lưu dân từ Quảng Nam, Quảng Ngãi… đã biến vùng đất Sài Gòn Gia Định thành nơi trù phú - là đô thị bậc nhất nước sau 300 năm.

Xem thêm  

Xem nhiều

 
Lên đầu trang